Doanh nghiệp cần sự đồng cảm để vượt qua khó khăn trong dịch Covid-19Doanh nghiệp cần được hỗ trợ giãn nộp thuế, lãi suất ngân hàng, đóng bảo hiểm… để vượt qua khó khăn. Đây là mong muốn của doanh nghiệp được đưa ra tại buổi tọa đàm do Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa tổ chức tại Cà Mau […]

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ giãn nộp thuế, lãi suất ngân hàng, đóng bảo hiểm… để vượt qua khó khăn.

Đây là mong muốn của doanh nghiệp được đưa ra tại buổi tọa đàm do Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vừa tổ chức tại Cà Mau nhằm ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19 và hạn hán đang diễn biến phức tạp.

Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, tình hình hoạt động của doanh nghiệp nói chung, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản là thế mạnh của Cà Mau nói riêng đang gặp khó. Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh Cà Mau đã giảm 15 – 20% so với cùng kỳ. Thời gian tới, dự báo tình hình xuất khẩu sẽ còn bị ảnh hưởng nặng hơn.

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm tại Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Minh Cường cho biết, ban đầu là Trung Quốc, sau đó đến Châu Âu và bây giờ toàn thế giới đã bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường xuất khẩu đang bị co hẹp dần. Không bán được hàng, không có vốn xoay vòng, trong khi, mỗi tháng công ty gánh chi phí hoạt động vài tỷ đồng. Riêng tiền điện đã tiêu tốn 400 – 500 triệu đồng nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ như ông đang “rất khó sống”.

UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cấp, các ngành tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nhiều cuộc họp đã đưa vấn đề này ra bàn. Tuy nhiên, khi công ty ông có văn bản gửi Bảo hiểm xã hội, Công ty Điện lực Cà Mau để tạm gia hạn thanh toán thì không được chấp nhận. Thậm chí, ngành điện còn thông báo cắt điện nếu không nộp tiền đúng thời hạn. Trong điều kiện hiện nay, doanh nghiệp đang rất cần nhận được sự đồng cảm kịp thời của các đơn vị chức năng liên quan để vượt qua.

“Khó khăn chúng tôi đang gặp phải là lĩnh vực điện, bảo hiểm và ngân hàng. Các cuộc họp trước đã bàn thì bên bảo hiểm cũng không có động thái gì. Xong rồi thì họ nói đây là quy định của Bảo hiểm xã hội, nhưng đang khó khăn chúng tôi mới cần tháo gỡ. Đưa quy định ra thì làm như vậy đâu hỗ trợ được gì. Còn bên điện thì làm như thế nào, cần cụ thể hơn. Doanh nghiệp đang rất khó trong tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19”, ông Nguyễn Minh Tuấn nêu rõ.

Trong buổi tọa đàm, nhiều doanh nghiệp khác cũng có ý kiến cần thực hiện nhanh chóng giải pháp giãn nộp thuế, lãi ngân hàng để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Những khó khăn nêu trên được ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ ghi nhận và cho biết, sẽ có kiến nghị phù hợp./.

 Theo Trần Hiếu/VOV

Tin khác đã đăng