Thúc đẩy đầu tư mạo hiểm vào khoa học công nghệSáng ngày 30/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tri thức Doanh nghiệp Quốc tế tổ chức hội thảo “Vai trò của các Quỹ đầu tư tư nhân và Quỹ đầu tư mạo hiểm phục vụ đổi mới khoa học công nghệ (KHCN) trong doanh nghiệp (DN)”.

Thông qua hội thảo, nhiều nhà KHCN, DN và quỹ đầu tư trong và ngoài nước mong muốn có những nghiên cứu ứng dụng có nhiều tiềm năng, đồng thời là cầu nối giúp DN khởi nghiệp dựa trên KHCN có cơ hội tiếp cận Quỹ đầu tư, mở ra một kênh huy động vốn hiệu quả cho DN.

Hiện các quốc gia trên thế giới đang hướng tới sự phát triển dựa trên kinh tế tri thức, công nghệ vì đây là nhân tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Chính vì thế, vốn đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm là chìa khóa để giải quyết việc phát triển đổi mới công nghệ ở Việt Nam.

Mặt khác, vốn đầu tư mạo hiểm cũng đóng vai trò vai trọng trong việc tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức như các định chế tài chính, các trường đại học, các DN định hướng công nghệ, các tập đoàn công nghiệp và tạo thành một “mạng lưới phức tạp”. Sự phát triển về chiều sâu và chiều rộng của mạng lưới này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển KHCN, phát triển thị trường tài chính, đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN trong các DN vừa và nhỏ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21/5/2014 để thúc đẩy hình thành và phát triển Quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm để khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển KHCN.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thu Hằng – Viện trưởng Viện phát triển DN, Tổng Thư ký VCCI, cho biết hiện tại có nhiều quỹ đầu tư tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Thế nhưng, chưa có nhiều DN Việt Nam nhận được vốn đầu tư từ các quỹ này cho hoạt động KHCN. Nguyên nhân chính là do, các DN có ít cơ hội để tiếp xúc các quỹ đầu tư, không biết được đầu mối và không biết làm thế nào để các quỹ đầu tư tư nhân biết được nhu cầu vốn của mình.

Được biết, mục tiêu nâng tổng đầu tư xã hội cho KHCN đạt 1.5% GDP vào năm 2015, trên 2% GDP đến năm 2020 và đạt 3% GDP vào năm 2030, đồng thời sử dụng vốn đầu tư này một các

Tin khác đã đăng