Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu (GEN) công bố danh sách chung kết các chính khách nhận Giải thưởng “Lãnh đạo Chính sách Quốc gia” của Startup NationsGiải thưởng công nhận vai trò lãnh đạo trong việc xây dựng những chính sách tầm quốc gia khuyến khích sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp Washington, D.C. – Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu (Global Entrepreneurship Network- GEN) đã công bố 7 chính khách lọt vào vòng chung kết nhận Giải thưởng Lãnh đạo […]

Giải thưởng công nhận vai trò lãnh đạo trong việc xây dựng những chính sách tầm quốc gia khuyến khích sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp

Washington, D.C. – Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu (Global Entrepreneurship Network- GEN) đã công bố 7 chính khách lọt vào vòng chung kết nhận Giải thưởng Lãnh đạo Chính sách Quốc gia của Startup Nations (Mạng lưới Quốc gia khởi nghiệp). Giải thưởng này ghi nhận những đóng góp của các chính khách đã có nỗ lực  lớn lao và không mệt mỏi, tác động tích cực đến hệ sinh thái khởi nghiệp tại đất nước của họ hoặc ở nước ngoài.

Giải thưởng này là một trong 3 Giải thưởng của Startup Nations- Startup Nations Awards sẽ được trao tại Hội nghị thượng đỉnh Startup Nations – Start up Nations Summit Gala vào ngày thứ bảy, ngày 19 tháng 11 năm 2016, tại Cork, Ireland. Người đoạt giải sẽ là người thứ hai được nhận giải thưởng này. Giải thưởng này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2015 tại Hội nghị thượng đỉnh Startup Nations tại Monterrey và trao cho Tiến sĩ Choi Yanghee, Bộ trưởng Bộ khoa học, công nghệ thông tin Hàn Quốc.

Hai giải thưởng khác của Startup Nations là Giải thường dành cho Tư duy Chính sách Đột phá và Lãnh đạo Chính sách địa phương. Những người lọt vào chung kết hai giải thưởng này đã được công bố trước đó.

Bà Cristina Fernandez, Giám đốc Bộ phận Chính sách và Nghiên cứu của Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu (GEN) cho biết:  “Những quán quân của giải thưởng này đã cống hiến  trí tuệ và sự nghiệp công của mình để thực hiện chiến lược sử dụng các đòn bẩy chính sách nhằm loại bỏ các rào cản đối với  hoạt động khởi nghiệp “. Hội đồng bình chọn đã bầu ra những chính khách lọt vào chung kết dựa trên những nỗ lực sáng tạo chính sách của họ, có ảnh hưởng lớn, ở quy mô quốc gia, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp và mở rộng quy mô hoạt động, và những nỗ lực, sáng kiến này hứa hẹn có thể nhân rộng cho các quốc gia khác“.

Hội đồng bình chọn- Selection Committee đã đánh giá các ứng cử viên dựa vào các tiêu chí sau:

  • Khả năng xác định một cách rõ ràng những cản trở ảnh hưởng đến hệ sinh thái quốc gia
  • Mức độ sáng tạo của  các đòn bảy chính sách hoặc ý tưởng  đối với chương trình chính sách cụ thể
  • Mức độ cam kết cá nhân nhằm thay đổi tư duy của Chính phủ đối với chính sách khởi nghiệp;
  • Có số liệu hoặc bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của những nỗ lực của chính khách đối với khởi nghiệp sáng tạo
  • Phạm vi  mà những sáng kiến có thể nhân rộng được cho hệ sinh thái khởi nghiệp của các quốc gia khác

Năm nay, 7 chính khách lọt vào chung kết để nhận Giải thưởng Lãnh đạo Chính sách Quốc gia của Startup Nations đến từ 4 châu lục, và họ đã cống hiến vào cộng đồng của họ với vai trò thúc đẩy khởi nghiệp thông qua hàng loạt các sáng kiến: Từ việc đưa ra chương trình Visa khởi nghiệp (Startup Visa) nhằm giúp doanh nhân mới khởi nghiệp tham gia vào các ngành công nghiệp truyền thống cho đến việc giwois thiệu những phương tiện tài chính và các ưu đãi thuế nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp gia nhập thị trường và phát triển.

Dưới đây là 7 chính khách lọt vào chung kết nhận Giải thưởng Lãnh đạo Chính sách Quốc gia của Startup Nations năm 2016

Pichet Durongkaveroj

Thái Lan

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thái Lan

Tiến sỹ Pichet đang dẫn dắt chương trình khởi nghiệp quốc gia của Thái Lan với một tầm nhìn coi các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo như là động cơ tăng trưởng mới. Chương trình bao gồm nhiều khía cạnh chính sách từ nâng cao nhận thức kinh doanh, chuyển các trường đại học trên toàn quốc thành các trường đại học với tinh thần kinh doanh, phát triển các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, và ban hành các quy định mới để tăng cường hệ sinh thái khởi nghiệp. Giai đoạn thực hiện đầu tiên của Chương trình kéo dài từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 9 năm 2017. Tuy nhiên, Tiến sỹ Pichet đã có đóng góp về mặt chính sách từ thập kỷ trước, như các năng lực về xây dựng chính sách, phát triển và quản lý trong các lĩnh vực giáo dục, công nghệ thông tin và đổi mới sáng tạo.

Harald Mahrer

Nước Áo

Thứ trưởng Bộ Khoa học, Nghiên cứu và Kinh tế,  Nước Áo

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 9 năm 2014, Thứ trưởng Mahrer đã tập trung mọi nỗ lực của ông nhằm biến nước Áo thành một trung tâm kết nối-hubspot. Với 40 công cụ chính sách, Tiến Sỹ Mahrer và các công sự của ông đã chỉ ra những rào cản và đưa ra các giải pháp dựa trên kinh nghiệm của các nước khác để khắc phục và thúc đẩy khởi nghiệp. Cam kết đầy ấn tượng của TS. Mahrer nhằm tạo điều kiện cho một nền kinh tế khởi nghiệp đang được thể hiện trong hành động quyết đoán của ông thông qua gói cải cách của Chính phủ Áo biến lời nói đến hành động chỉ trong vòng hai năm. Việc thực hiện đầy đủ “Chiến lược quốc gia khởi nghiệp” của Áo có tiềm năng tạo ra 100.000 việc làm mới vào năm 2020.

Adan Mohamed

Kenya

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Hợp tác xã, Kenya

Ông Mohamed đã cống hiến sự nghiệp công của mình cho việc tạo điều kiện kinh doanh thuận ở Kenya, thông những thay đổi tưởng chừng đơn giản nhưng lại mở ra một nền kinh tế luôn hướng tới doanh nhân hơn. Những cải cách của ông có tác động đáng kể đối với việc giảm bớt những thủ tục và thời gian để thành lập doanh nghiệp và điều này có thể được nhân rộng trên nhiều quốc gia. Ông Mohammed đã phải đối mặt với thách thức được chỉ rõ qua các chỉ số tại Báo cáo Doing Business của Ngân hàng Thế Giới World Bank, theo đó Kenya đã đứng thứ 128 (trong số 189 nền kinh tế) năm 2015, nhưng đã tăng 21 bậc trong Bảng xếp hạng toàn cầu năm 2016. Để có sự thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh đòi hỏi phải có những nỗ lực lớn trong việc điều phối các hoạt động cải cách tại các bộ và các cơ quan Chính phủ. Kết quả là, các dịch vụ công của Chính phủ Kenya đã sẵn sàng được cung cấp thông qua một sàn trực tuyến duy nhất.

Nguyễn Quân

Việt Nam

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chính Phủ Việt Nam

Là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trong giai đoạn từ tháng Tám năm 2011 đến tháng Tư năm 2016, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quân là nhà hoạch định chính sách cấp bộ trưởng của Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, với một tầm nhìn rộng về việc phát triển các doanh nghiệp sáng tạo. Thông qua Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 và một số nghị định đã được phê duyệt thành công, ông đã có công lao trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và hoạt động hiệu quả của 3.000 doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong tổng số 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam tại thời điểm tháng 12/ 2015 – một tỷ lệ chưa từng có. Dưới sự lãnh đạo của Tiến sỹ Nguyễn Quân, các cộng sự tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã xây dựng Đề án“Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và tổ chức hàng loạt các hoạt động nhằm thúc các khởi nghiệp sáng tạo và phát triển thị trường công nghệ. Ngoài các sự kiện như Techfest, Techmart … các sáng kiến nêu trên chỉ là một phần rất nhỏ trong số hàng trăm các hoạt động của hàng chục các Chương trình quốc gia do Bộ KHCN chủ trì dưới sự lãnh đạo của TS. Nguyễn Quân nhằm nâng cao năng suất, chuyển giao các bằng sáng chế và các kết quả nghiên cứu tại viện nghiên cứu và các trường đại học vào các doanh nghiệp.

Ileana A. Rogel

El Salvador

Giám đốc điều hành, Ủy ban Quốc gia về doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (CONAMYPE) tại Bộ Kinh tế, Chính Phủ El Salvador

Bà Rogel là một nhà lãnh đạo hoạt động tích cực và luôn nỗ lực phát huy tiềm năng khởi nghiệp mà phần lớn là chưa được khai thác ở El Salvador,  từ góc độ kích hoạt hệ sinh thái địa phương và  bình đẳng giới. Là Giám đốc điều hành của CONAMYPE, bà Rogel đã tư vấn để xây dựng và phê duyệt các chính sách khởi nghiệp quốc gia ở El Salvador. Bà Rogel là tác giả của Luật phát triển DNNVV. Luật này đã đưa ra một khuôn khổ cho các hành động chính sách trên diện rộng nhằm hỗ trợ các doanh nhân – ví dụ như cho phép các DNVVN tham gia vào mua sắm của chính phủ và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp Salvadorian ” El Salvador Emprende”. Bà Rogel cũng được công nhận là nhà lãnh đạo có các sáng kiến nhằm thu hút một số lượng lớn các doanh nhân nữ thông qua các chương trình chiến lược.

João Pedro Vasconcelos

Bồ Đào Nha

Bộ trưởng Công nghiệp, Chính phủ Bồ Đào Nha

Tại các chương trình nghị sự chính sách kinh tế và xã hội quốc gia, Ông Vasconcelos đã luôn quan tâm đến việc nâng cao tinh thần khởi nghiệp. Sau khi nhậm chức, Ông đã hành động nhanh chóng để đưa ra một Chương trình khởi nghiệp cho Bồ Đào Nha nhằm giải quyết các rào cản đối với khởi nghiệp. Một cấu phần độc đáo của Chương trình Khởi nghiệp của Bồ Đào Nha là đã hướng tới các doanh nhân tiềm năng nhưng không có những kết nối xã hội, giúp họ gọi vốn cho các hoạt động khởi nghiệp. Bằng cách tăng cường sự liên kết giữa các trường đại học, các trung tâm thanh niên, vườn ươm doanh nghiệp và các tập đoàn tư nhân, ông đã tạo ra một gói các nguồn lực bao gồm các khoản tài trợ, nhà ở và vườn ươm. Chương trình bao gồm 20 biện pháp chính sách công, đồng thời mở rộng các nguồn tài chính khác nhau thông qua các ưu đãi về thuế, xây dựng mạng lưới và các quỹ đầu tư thiên thần.

 Bagrat Yengibaryan

Ác- mê- ni-a

Giám đốc, Quỹ ươm tạo doanh nghiệp

 Tiến sĩ Yengibaryan hỗ trợ chính phủ của Ác-mê-ni-a với việc xây dựng và thực hiện chính sách công nghệ thông tin truyền thông ICT, mà kết quả là việc thành lập các trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các chương trình thúc đẩy và giảng dạy các kỹ năng CNTT. Các trung tâm này được đặt trên cả nước, cho phép chuyển tải, chia xẻ nguồn lực CNTT đến trên toàn quốc, thông qua đó thúc đẩy và phát triển các vùng. Ông đã xúc tiến việc mở rộng các công cụ tài chính thông quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của Ác mê ni a, cũng như ủng hộ các chính sách ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT,được thực hiện thông qua một đạo luật được phê chuẩn năm 2015. Đóng góp của Tiến sĩ Yengibaryan đối với chính sách và các công cụ dành cho kinh tế tư nhân nhằm hộ trợ toàn diện chu kỳ kinh doanh ngành CNTT và truyền thông đã khơi dậy phong trào khởi nghiệp của Ác-mê-ni-a tạo ra nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có giá trị cao.

 Mạng lưới quốc gia Khởi nghiệp-Startup Nations  là một phần của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu- Global Entrepreneurship Network (GEN). Đây là một tập hợp các chương trình, sáng kiến được tổ chức hàng năm thu hút sự tham gia của hơn 160 quốc gia hướng tới việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Việt Nam là quốc gia thứ 131 hòa nhập các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của mình với mạng lưới này từ năm 2013 thông qua tổ chức đầu mối là Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

 

Thông cáo đầy đủ, xin tham khảo thong-cao-bao-chi-cua-gen-chung-ket-quoc-gia-khoi-nghiep

Tin khác đã đăng