Thúc đẩy đầu tư mạo hiểm vào khoa học công nghệSáng ngày 30/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tri thức Doanh nghiệp Quốc tế tổ chức hội thảo “Vai trò của các Quỹ đầu tư tư nhân và Quỹ đầu tư mạo hiểm phục vụ đổi mới khoa học công nghệ (KHCN) trong […]

Sáng ngày 30/9, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tri thức Doanh nghiệp Quốc tế tổ chức hội thảo “Vai trò của các Quỹ đầu nhân Quỹ đầu mạo hiểm phục vụ đổi mới khoa học công nghệ (KHCN) trong doanh nghiệp (DN)”.

Thông qua hội thảo, nhiều nhà KHCN, DN quỹ đầu trong ngoài nước mong muốn những nghiên cứu ứng dụng nhiều tiềm năng, đồng thời cầu nối giúp DN khởi nghiệp dựa trên KHCN hội tiếp cận Quỹ đầu , mở ra một kênh huy động vốn hiệu quả cho DN.

 

Hiện các quốc gia trên thế giới đang hướng tới sự phát triển dựa trên kinh tế tri thức, công nghệ đây nhân tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Chính thế, vốn đầu nhân đầu mạo hiểm chìa khóa để giải quyết việc phát triển đổi mới công nghệViệt Nam.

 

Mặt khác, vốn đầu mạo hiểm cũng đóng vai trò vai trọng trong việc tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức như các định chế tài chính, các trường đại học, các DN định hướng công nghệ, các tập đoàn công nghiệp tạo thành một “mạng lưới phức tạp”. Sự phát triển về chiều sâu chiều rộng của mạng lưới này đã góp phần thúc đẩy sự phát triển KHCN, phát triển thị trường tài chính, đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN trong các DN vừa nhỏ.

 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 21/5/2014 để thúc đẩy hình thành phát triển Quỹ đầu nhân, quỹ đầu mạo hiểm để khuyến khích sự tham gia của khu vực nhân vào phát triển KHCN.

 

Tuy nhiên, Phạm Thị Thu HằngViện trưởng Viện phát triển DN, Tổng Thư VCCI, cho biết hiện tại nhiều quỹ đầu nhân, quỹ đầu mạo hiểm trong nước nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Thế nhưng, chưa nhiều DN Việt Nam nhận được vốn đầu từ các quỹ này cho hoạt động KHCN. Nguyên nhân chính do, các DN ít hội để tiếp xúc các quỹ đầu , không biết được đầu mối không biết làm thế nào để các quỹ đầu nhân biết được nhu cầu vốn của mình.

 

Được biết, mục tiêu nâng tổng đầu hội cho KHCN đạt 1.5%  GDP vào năm 2015, trên 2% GDP đến năm 2020 đạt 3% GDP vào năm 2030, đồng thời sử dụng vốn đầu này một cách hiệu quả.

 

Tin khác đã đăng