4 kiến nghị của doanh nghiệpHội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan do VCCI phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức cho thấy, cho dù ngành thuế, hải quan đã có nhiều nỗ lực giải quyết các vướng mắc của DN nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế

Điều này được thể hiện khá rõ trong cuộc khảo sát của VCCI trước thềm cuộc đối thoại năm nay, 4 vấn đề được DN kiến nghị nhiều nhất là: Thủ tục hoàn thuế, ưu đãi và miễn trừ thuế; Quy định mới trong văn bản pháp luật và tính đồng bộ với các văn bản pháp quy mang tính chuyên ngành khác; Vấn đề tiếp nhận và trả lời vướng mắc cho DN từ phía các đơn vị có liên quan của ngành thuế và vấn đề hạch toán các khoản chi không rõ nhưng lại bị phạt về thuế.
Vướng mắc… không mới

Đại diện Cty CP dược phẩm Vĩnh Phúc cho biết, hiện nay hệ thống thuế với hệ thống ngân hàng chưa được kết nối online trực tiêp. Các tờ khai nhập khẩu đều phải nộp thuế trước khi giải phóng hàng. Vị đại diện đưa ra ví dụ: Chúng tôi nộp thuế qua ngân hàng BIDV nhưng nhanh nhất phải 2 ngày sau trên hệ thống của hải quan mới nổi tiền thuế. Điều này gây mất thời gian của DN trong việc thông quan lô hàng. Đặc biệt có trường hợp Cty mở tờ khai nhập khẩu số AABB ở hải quan KVII – TP. Hải Phòng trong tháng 5/2014. Cty đã nộp thuế ngay và đầy đủ cho tờ khai này và đã thông quan lô hàng. Tuy nhiên, tháng 8/ 2014, khi Cty mở tờ khai tại Hải quan hàng không ICD Mỹ Đình (Hà Nội) thì hải quan thông báo Cty còn nợ thuế tờ khai này dù Cty đã xuất trình các giấy tờ chứng minh Cty đã nộp thuế. Do vậy, Cty phải xin xác nhận tại hải quan Hải phòng, khi hỏi cán bộ hải quan thì được biết đây là lỗi mạng, lỗi hệ thống khiến DN mất nhiều thời gian, công sức về việc này.

Tương tự, bà Đinh Thị Mỹ Anh, Kế toán trưởng Cty TNHH MTV Apatit Lào Cai phản ánh, từ tháng 1/2014, DN mở tờ khai XK phải lấy mẫu phân tích hàng hóa mất 15 ngày. Kết quả phân tích hàng hóa này thường thay đổi so với số liệu DN đã khai khi thực xuất, nên thông thường, DN phải nộp bổ sung thuế. “Nộp bổ sung thuế là đúng, nhưng DN còn phải nộp tiền phạt vì chậm thuế, trong khi rõ ràng đây là quy trình của Nhà nước, DN đâu có chậm trễ” bà Mỹ Anh phản ánh.

Trong khi đó, liên quan tới vấn đề áp mã thuế, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT – TGĐ Tập đoàn Việt Á cho biết: “Một mặt hàng mà DN không biết áp vào mức thuế bao nhiêu. DN bảo hàng hóa của mình được áp mã này nhưng cơ quan hải quan lại yêu cầu áp mã khác, thuế suất cao hơn”, bà nói. Bà Loan lấy ngay dẫn chứng tại Việt Á, một số loại máy như máy biến ròng, biến điện áp trong nước không sản xuất được và DN đều phải nhập khẩu. Trước đây các loại máy có cùng một mã, nhưng nay mỗi mã có một mức thuế khác nhau. Do đó, đơn vị vừa xác định mã để kê khai thuế vừa run vì sợ sai. “Đề nghị, cần xem lại biểu thuế một cách triệt để” – bà Loan nói.

Tháo gỡ thế nào?
Hiện, Bộ Tài chính đang trình Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật thuế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận những tồn tại mà các DN đã nêu. Ông Tuấn cũng cho biết, về vấn đề biểu thuế trước đó, sau khi tiếp thu ý kiến của DN, Bộ đã đề nghị với Chính phủ bổ sung biểu thuế xuất nhập khẩu vào chương trình làm luật của năm 2015. “Thực tế, biểu thuế cũ được xây dựng trong bối cảnh hội nhập kinh tế chưa sâu. Trong khi hiện nay tình hình đã thay đổi rất nhiều”, ông Tuấn lý giải.
Theo ông Tuấn, Luật quản lý thuế sửa đổi có quy định DN có quyền đề nghị cơ quan hải quan xem xét việc áp mã, giá hàng hóa.Trong trường hợp không thống nhất với quyết định của hải quan, DN có quyền khiếu nại lên bộ trưởng Bộ Tài chính. “Theo Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, năm 2015, phải cắt giảm thời gian thực hiện các thủ tục thuế của DN còn 171 giờ/năm. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, cần sự chung tay, nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư đất nước” – ông Tuấn khẳng định. Vị đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ đã có chỉ đạo ngành thuế, hải quan không được yêu cầu DN bất kỳ giấy tờ gì không có trong quy định. Bộ cũng đã có văn bản hướng dẫn về việc DN được dùng ngay chứng từ của mình để chứng minh về việc không nợ thuế.

Hiện Bộ Tài chính đang trình Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các Luật thuế. Các nội dung sửa đổi, bổ sung lần này chủ yếu là các chính sách dài hạn, điều chỉnh nội dung của nhiều Luật thuế như: Luật Thuế thu nhập DN, Luật Thuế GTGT, Luật Thuế Tài nguyên,…

Tin khác đã đăng