TRAFFIC: Thúc đẩy việc sử dụng nguồn dược liệu bền vững trong ngành y học cổ truyền và thực phẩm chức năng tại Việt NamTừ xa xưa, sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đang tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của nhiều loài hoang dã trên toàn thế […]

Từ xa xưa, sản phẩm từ động, thực vật hoang dã (ĐTVHD) đã được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đang tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của nhiều loài hoang dã trên toàn thế giới. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và TRAFFIC – Mạng lưới giám sát hoạt động buôn bán ĐTVHD toàn cầu, kêu gọi ngành thuốc và thực phẩm chức năng (TPCN) tại Việt Nam tích cực hành động nhằm bảo vệ các loài ĐTVHD.

Năm 2015, trung bình mỗi ngày có ba cá thể tê giác bị giết lấy sừng1, phần lớn trong số đó được vận chuyển và tiêu thụ tại Đông Á và Đông Nam Á. Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), kể từ năm 1977, mọi hoạt động buôn bán sừng tê giác đều là bất hợp pháp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, chính phủ vẫn chưa ban hành lệnh cấm tiêu thụ hay sử dụng sừng tê giác làm thuốc một cách rõ ràng.

Trên cơ sở đó, VCCI phối hợp với Hội Khoa học Các sản phẩm Thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) và TRAFFIC tổ chức tọa đàm trực tuyến với mục tiêu xây dựng nguồn dược liệu bền vững và hợp pháp cho ngành thuốc và TPCN, xóa bỏ việc sử dụng sừng tê giác cũng như những sản phẩm khác từ ĐTVHD bất hợp pháp vì mục đích sức khỏe. Hội thảo được tài trợ bởi Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Đức (WWF Đức).

Bà Nguyễn Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam cho rằng: “Thuốc và TPCN là những ngành có thể tạo ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của người tiêu dùng. Vai trò của các doanh nghiệp dược phẩm và TPCN không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu những sản phẩm thuốc được nghiên cứu và kiểm chứng công dụng rõ ràng, mà còn phải cảnh báo người tiêu dùng về tác dụng thổi phồng của những sản phẩm thuốc sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, bất hợp pháp. Vậy nên, các doanh nghiệp dược phẩm và TPCN cần khẩn trương áp dụng các quy định về bảo vệ ĐTVHD như một phần trong chính sách trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để đảm bảo bất kỳ sản phẩm ĐTVHD nào họ đang khai thác không triệt đi nguồn cung hay đe dọa sự sinh tồn của các loài trong tự nhiên. Nhấn mạnh việc các thầy thuốc y học cổ truyền nên kê đơn, sử dụng các dược liệu bền vững, có khả năng truy xuất nguồn gốc thay vì các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐTVHD bất hợp pháp, như sừng tê giác.”

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng được khuyến khích triển khai những hoạt động cụ thể như đưa ra tuyên bố khẳng định thái độ không khoan nhượng đối với tội phạm liên quan đến ĐTVHD hay trưng bày các sản phẩm truyền thông tại nơi làm việc nhằm thay đổi hành vi của xã hội về việc sử dụng các sản phẩm bất hợp pháp này.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Doanh nghiệp, VCCI khẳng định “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp nhận thức được tác động của họ đối với tất cả các khía cạnh của xã hội, bao gồm cả kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới các tiêu chuẩn xanh của sản phẩm. Tại hội thảo với VNPS, VAFF và TRAFFIC, chúng tôi hy vọng 100 đại biểu từ các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp tư nhân và giới truyền thông, có thể trở thành những đại sứ trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán trái ĐTVHD trong các ngành liên quan, hướng tới sự phát triển bền vững và cộng hưởng giữa môi trường và kinh tế.”

Thông qua các hoạt động hợp tác với VCCI, các chuyên gia bảo tồn từ TRAFFIC sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến chuyên môn giúp cộng đồng doanh nghiệp thuốc và TPCN tại Việt Nam thiết lập một môi trường phát triển thịnh vượng, hài hòa với thiên nhiên, đẩy mạnh việc xây dựng và khai thác bền vững các nguồn nguyên dược liệu, xóa bỏ việc kê đơn và sử dụng các sản phẩm từ ĐTVHD bất hợp pháp.

Tin khác đã đăng